Quảng Ninh tan hoang sau những ngày mưa lũ

Category: Đời sống 0 0

Trận lũ lịch sử tại Quản Ninh vừa qua đã để lại nhiều di chứng. Những con đường tràn ngập bùn đất, rác thải trôi nổi đọng lại khắp nơi. Giao thông tắc nghẽn nghiêm trọng là những hình ảnh thường thấy tại Quảng Ninh lúc này.

quang ninh sau lut

nay triệu tập bà con trong thôn đến đình làng họp, mày ra sớm ngồi cạnh tao, hễ tao nói cái gì sai thì mày nhắc tao cháu nhé?”. Nhân gật đầu “Vâng ạ!” . Tối hôm ấy sau khi đến chòi cây vối bờ ao phát thanh mời bà con trong thôn ra đình làng họp để nghe chính sách mới tăng gia sản xuất, Nhân về nhà ăn vội mấy củ khoai lang luộc rồi chạy một mạch ra đình làng. Bà con được mời họp đến rất sớm và đông đủ. Ngày ấy dù là họp xóm hay họp thôn các bài bản về nghi lễ đều thực hiện rất đầy đủ. Phải lập bàn thờ Tổ quốc, trên bàn là lọ hoa, ảnh chân dung Hồ Chủ Tịch. Phía trên là cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm. Bắt đầu cuộc họp thì ông trưởng thôn lên tuyên bố lý do, thông qua chương trình nghị sự, rồi sauTrần Quốc Tiến

đó ông thôn đội lên hô nghiêm, nghỉ, chào cờ, mọi người hát Quốc ca, rồi Lãnh tụ ca, sau đó mặc niệm, hát Chiêu hồn tử sĩ… Trước khi vào chương trình nghị sự, toàn dân hát “Kết đoàn”, có khi hát cả bài “Vì nhân dân quên mình” và cả bài “Qua miền Tây Bắc” nữa. Các thủ tục này ông trưởng thôn làm rất đầy đủ. Nhưng khi vào họp, đến mục phổ biến chính sách mói thì gay go cho ông quá. Cái đèn bão đã khá sáng thế mà ông cầm bản tài liệu trên gửi về cứ xoay ngang xoay dọc mãi không đọc nổi. Cuối cùng ông nẩy ra sáng kiến là “gới thiệu đồng chí Nhân thông tin văn hoá đọc cho bà con nghe”

sat lo sau lu lut

 

Nhân đang ở tuổi hiếu động, cứ được sai là làm ngay. Bản tài liệu chẳng biết cấp nào soạn vô cùng dài dòng, nội dung là khuyến khích tăng gia sản xuất mà dài đến mấy chục trang. Được cái dân cũng háo hức muốn nghe cái mới nên ngồi rất im lặng. Nhân không chú ý mấy đến nội dung nhưng cậu thích đọc cũng như thích hát vậy, nên đã đọc rất lưu loát và hấp dẫn. Bà con dân làng lắng nghe không có ai ngáp ngủ hoặc hút thuốc lào giữa chừng. Cuối cùng thì ông trưởng thôn chỉ việc hỏi: Bà con nghe rõ chưa?

Related Articles

Add Comment